Bạn đã biết gì về hình thức tuyển sinh cao đẳng, trung cấp tại trường Cao đẳng Lạc Việt?

Học Trung Cấp Là Gì? Học Cao Đẳng Là Gì? Nên Chọn Gì?

Theo các nhà tư vấn tuyển sinh, nhận thức về chương trình cao đẳng và trung cấp hiện nay đã thay đổi đáng kể. Nhiều người trẻ chọn Cao đẳng, Trung cấp, hoặc Trường dạy nghề thay vì chương trình đại học. Hơn nữa, nhiều sinh viên không chắc mình nên đăng ký vào chương trình Cao đẳng hay Trung cấp. Vì thế để giúp sinh viên chọn nên học trung cấp hay cao đẳng hãy cùng Cao đẳng Lạc Việt tìm hiểu học trung cấp là gì? Học cao đẳng là gì và những lợi ích mà các trường trung cấp và cao đẳng mang lại. 

Tuyển sinh trung cấp
Tuyển sinh trung cấp

Học trung cấp là gì?

Trung cấp là một loại hình giáo dục chính quy. Tuy nhiên, các trường trung cấp về cơ bản khác với các trường cao đẳng / đại học, đặc biệt là về mục tiêu đào tạo. 

Khi các trường liên tục truyền thông và cung cấp thông tin trong một lĩnh vực chuyên ngành cụ thể từ vi mô đến vĩ mô, từ cơ bản đến nâng cao. Vì đào tạo nghề là mục tiêu cơ bản của giáo dục nên các trường trung cấp thường dành nhiều thời gian và nguồn lực cho việc đó. Có nghĩa là, so với lao động chuyên nghiệp, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ và có thể tìm kiếm các vị trí ngay sau khi hoàn thành bằng trung cấp. Có lẽ đây cũng là một trong những lý do khiến một số trường trung cấp hiện nay “nhắm” vào số đông học sinh.

Trường trung cấp được phân thành hai loại hình là trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp.

– Trình độ trung cấp chuyên nghiệp: Tuyển dụng các em học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông trở lên và đào tạo cho các em những công việc nhất định hoặc trang bị những kỹ năng cần thiết để các em sau khi ra trường có thể hoàn thành một công việc cụ thể.

Trung cấp nghề: Xét tuyển từ trung học cơ sở trở lên, được cấp bằng trung cấp nghề khi tốt nghiệp. Mặc dù học trung cấp nghề là học nghề nhưng được hỗ trợ bởi hệ thống đào tạo chính quy do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý.

Học cao đẳng là gì?

Tuyển sinh cao đẳng
Tuyển sinh cao đẳng

Cao đẳng là một cấp học tiếp sau trung học phổ thông và thấp hơn đại học. Có hai hình thức đào tạo cao đẳng: cao đẳng chính quy và cao đẳng nghề.

Cao đẳng chính quy

Cao đẳng chính quy là loại hình giáo dục do trường đại học cung cấp. Nói cách khác, các trường cao đẳng bình thường liên kết với các trường đại học và cao đẳng trong hệ thống giáo dục đại học. Trường cao đẳng chính quy nằm trong hệ thống giáo dục và đào tạo quốc dân.

Cao đẳng nghề

Cao đẳng nghề là một loại hình đào tạo nghề nằm trong hệ thống trường dạy nghề. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội giám sát và kiểm soát chặt chẽ các trường cao đẳng nghề.

>>> Xem thêm: Phương thức tuyển sinh Trường Cao Đẳng Lạc Việt 

Ưu điểm của việc học trung cấp

Giảm thời gian học

Ưu điểm của việc học trung cấp
Ưu điểm của việc học trung cấp

Theo quy định của Bộ LĐ-TB & XH, học sinh tốt nghiệp THCS không phải học bổ túc văn hóa khi vào hệ trung cấp bắt đầu từ năm 2017. Vì vậy, học sinh tốt nghiệp THCS có thể “nhảy cóc” lên trình độ trung cấp.

Sinh viên có thể giảm thời gian học tập của họ xuống còn 1-2 năm với luật này. Học sinh sẽ được đào tạo chương trình trung cấp cũng như chương trình văn hóa trong thời gian từ 2-2,5 năm nếu đăng ký học thêm kiến ​​thức văn hóa phổ thông. Học sinh được cấp bằng trung cấp và chứng chỉ hoàn thành khối lượng kiến ​​thức văn hóa THPT khi kết thúc chương trình học, được sử dụng trực tiếp hoặc liên thông lên cao đẳng, cơ sở.

20 tuổi có thể kiếm được việc làm ổn định

Sinh viên trung cấp đã được giảng dạy trong một chương trình thực tế và có hệ thống từ trường có thể đáp ứng các tiêu chí làm việc và ổn định cuộc sống ngay từ khi 20 tuổi.

Hơn nữa, trên thị trường ngày nay, các doanh nghiệp ngày càng ưa thích tuyển dụng nhân lực từ các trường trung cấp vì những người này thường xuyên có thể hòa nhập nhanh với công việc và nhà tuyển dụng không cần đầu tư thêm tiền, chi phí đào tạo lại.

Ưu điểm của việc học cao đẳng 

Thời gian đào tạo giảm so với trình độ đại học

Tùy chuyên ngành chỉ từ 2-3 năm. Trong khi sinh viên đại học vẫn đang theo học, sinh viên đại học đã tốt nghiệp và đang tìm kiếm việc làm đúng chuyên ngành của mình.

Chi phí đào tạo thấp hơn nhiều so với các chương trình đại học

Sinh viên cao đẳng hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí học tập và hoàn thành chương trình học sớm hơn nếu họ có thời gian đào tạo ngắn hơn.

Bạn đã biết gì về hình thức tuyển sinh cao đẳng, trung cấp tại trường Cao đẳng Lạc Việt?
Ưu điểm của việc học cao đẳng

Phù hợp với đa số trình độ và hoàn cảnh của học sinh hiện nay

Kiến thức giảng dạy ở hệ cao đẳng được hạ thấp phù hợp với trình độ của người học so với trình độ đại học.

Chương trình học khá thiết thực

Chương trình học tại cao đẳng vô cùng thực tế, học viên được dạy chuyên sâu cho đến khi thực hành được. Kết quả là, thật đơn giản để có được một nghề nghiệp trong ngành học sau khi tốt nghiệp.

>>> Xem thêm: Lịch khai giảng các khóa đào tạo thường xuyên

Đào tạo phù hợp với nhu cầu thực tế của thị trường lao động

Khi học sinh đăng ký học các trường cao đẳng nghề, trung cấp chuyên nghiệp sẽ không phải lo thất nghiệp vì tất cả các cơ sở đều đào tạo phù hợp với nhu cầu thị trường lao động hiện nay. Nhà tuyển dụng sẽ đón nhận bạn sau khi bạn tốt nghiệp, và bạn sẽ không ngán cảnh “rải” hồ sơ cho các hãng…

Bằng tốt nghiệp được công nhận trên toàn quốc

Sinh viên theo học các trường cao đẳng chuyên nghiệp và dạy nghề không chỉ tích lũy kinh nghiệm và kiến ​​thức chuyên môn mà còn tốt nghiệp với tấm bằng đại học hiện có giá trị trên toàn quốc, dẫn đến các lựa chọn việc làm cạnh tranh bình đẳng. 

Vì thế “Nên học trung cấp hay cao đẳng?” còn phụ thuộc vào định hướng từng người. 

Chia sẻ bài viết