Du học tại các nước ngoài

Chuyên gia dự đoán 6 ngành hot trong những năm tới?

Chuyên gia dự báo nhân lực Trần Anh Tuấn – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo Kinh tế quốc tế cho biết, xu hướng nghề nghiệp được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất, quyết định rất lớn đến việc chọn ngành nghề và sự thành công của tất cả mọi người. Việc tham khảo xu hướng nghề nghiệp sẽ có thể làm học sinh thay đổi suy nghĩ và quan niệm bản thân về một nghề nào đó. Ngoài ra, việc xem xét xu hướng nghề nghiệp hiện nay cũng sẽ giúp giảm đi khá nhiều rủi ro trong quá trình tìm việc, tìm nghề trong tương lai.

Chia sẻ về thị trường lao động trong giai đoạn sắp tới, ông Tuấn nhận định có sự thay đổi chất lượng cơ cấu ngành nghề, sự kết hợp, lồng ghép nhau hình thành những nhóm ngành nghề theo hướng tích hợp, phù hợp cơ cấu công nghệ số.

Thứ nhất là nhóm ngành công nghệ và kỹ thuật: cơ điện tử, tự động hóa, nhiệt, công nghệ kỹ thuật ô tô – tàu thủy, điện – điện tử, công nghệ hàn, công nghệ dệt – sợi – may; quản trị viên của các ngành kỹ thuật cùng các nhóm ngành thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, thiết kế công nghiệp, mỹ thuật ứng dụng, kiến trúc, công nghệ xây dựng, công nghệ vật liệu, năng lượng, công nghệ môi trường

Thứ ba là nhóm ngành quản trị kinh doanh – kinh doanh quốc tế – tài chính – ngân hàng kết hợp các chuyên ngành quản trị rủi ro, quản lý chất lượng – quản trị kỹ thuật và y tế, quản lý hệ thống thông tin, kế hoạch và dự báo kinh tế – nhân lực – xã hội – kinh doanh, tư vấn tài chính, quản lý dự án khoa học môi trường – hàng không, logistic và chuỗi cung ứng, quản lý văn phòng cao cấp, truyền thông marketing – digital marketing, tài chính kế toán, kiểm toán, ngân hàng, tài chính doanh nghiệp.

Thứ tư là về khoa học xã hội, du lịch – nhà hàng – khách sạn khách sạn – ẩm thực, sư phạm kỹ thuật và sư phạm giáo dục, luật, ngôn ngữ (Anh, Nhật, Trung, Hàn), quan hệ công chúng – tổ chức sự kiện, truyền thông đa phương tiện Đông phương học và tâm lý các chuyên ngành.

Thứ năm là nhóm ngành chăm sóc sức khỏe: y, dược, điều dưỡng, nha (răng – hàm – mặt), các chuyên ngành quản trị cơ sở dữ liệu ngành y tế, kỹ sư nghiên cứu tế bào gốc, công nghệ y sinh, nghiên cứu gen và dịch vụ làm đẹp, thẩm mỹ và sức khỏe.

Thứ sáu là nhóm ngành công nghệ nông – lâm, công nghệ thủy – hải sản  và công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học – hóa.

Chuyên gia dự báo nhân lực Trần Anh Tuấn cho biết thêm, cùng với sự phát triển của 6 nhóm ngành nêu trên, một số ngành nghề truyền thống như thu cước, bưu tá, tiếp thị qua điện thoại, trực tổng đài, công nhân dệt may, làm vườn, thư ký, đánh máy và nhập dữ liệu…. đang có dấu hiệu đi xuống do sự thay đổi của công nghệ và quy trình sản xuất kinh doanh hiện đại. Tuy nhiên, việc mất hẳn một số nghề này còn phải mất một thời gian khá dài nữa.

Thị trường lao động của các nhóm ngành phát triển nhu cầu học và tìm hiểu các nhóm ngành càng nhiều.Hiện nay có rất nhiều trường ĐH ,CĐ đào tạo 6 nhóm ngành này,trong đó có Trường Cao Đẳng Lạc Việt có kinh nghiệm nhiều năm về đào tạo các khối ngành về kinh tế-công nghệ.Trường kết hợp cùng với rất nhiều doanh nghiệp lớn trên địa bàn trong nước và nước ngoài hỗ trợ các sinh viên trong quá trình học tập.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG LẠC VIỆT – PHÁT TRIỂN TƯ DUY

Trụ sở chính:42-46 Phan Châu Trinh,Hải Châu,Đà Nẵng