Tại sao cần phải có bằng y sĩ đa khoa?

Y sĩ đa khoa là ngành cao quý và được đánh giá cao trong xã hội hiện nay. Y sĩ đa khoa là cán bộ Y tế có nhiệm vụ rất quan trọng trong hệ thống ngành y của nước ta.

Y sĩ đa khoa có nhiệm vụ và trách nhiệm hỗ trợ, giúp đỡ các Bác sỹ về việc khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc bệnh nhân tại Trạm, Trung tâm Y tế, các Phòng khám, Bệnh viện trên cả nước. Có thể nói, trong hệ thống Y Tế, Y Sĩ đa khoa đóng vai trò rất quan trọng, là nòng cốt trong hệ thống khám, chăm sóc, chữa bệnh.

tuyen sinh y si da khoa

Ngành y là ngành cao quý và được đánh giá cao trong xã hội hiện nay

Các công việc cơ bản của y sĩ đa khoa

Y sĩ đa khoa thực hiện, hỗ trợ các công việc hàng ngày như:

 1. Khám và chữa bệnh thông thường trong phạm vi quy định của phân tuyến kỹ thuật.
 2. Trợ giúp Bác sỹ trong khám, chữa bệnh và thực hiện các kỹ thuật chăm sóc người bệnh tại Trạm Y tế.
 3. Phát hiện và xử trí ban đầu một số bệnh cấp cứu và các vết thương thông thường.
 4. Tham gia sơ cứu các tai nạn và thảm họa xảy ra tại địa phương.
 5. Biết được những kiến thức cơ bản về chẩn đoán, điều trị các bệnh thường gặp theo y học cổ truyền (YHCT), phương pháp điều trị những bệnh thông thường bằng YHCT tại tuyến cơ sở, bằng thuốc nam, châm cứu, xoa bóp và tập luyện dưỡng sinh.
 6. Hướng dẫn nhân dân sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.
 7. Tham gia các hoạt động chuyên môn, tư vấn và cung cấp các dịch vụ về sức khoẻ sinh sản và Dân số – Kế hoạch hoá gia đình.
 8. Hướng dẫn và tư vấn cho nhân dân thực hiện vệ sinh phòng bệnh.
 9. Chăm sóc và hướng dẫn phục hồi chức năng cho người bị tàn tật, thương tật tại cộng đồng.
 10. Phát hiện sớm các nguy cơ gây bệnh, gây dịch tại cộng đồng; đề xuất và tham gia các biện pháp giải quyết; báo cáo kịp thời khi có dịch.
 11. Quản lý, theo dõi, chăm sóc các bệnh nhân mắc bệnh xã hội, bệnh mạn tính tại cơ sở y tế, tại nhà.
 12. Tham gia lập kế hoạch và tổ chức thực hiện kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng, gia đình và cá nhân tại địa phương.
 13. Tham gia công tác truyền thông, giáo dục sức khoẻ, tư vấn cho các cá nhân, gia đình và cộng đồng về các vấn đề sức khoẻ.
 14. Thực hiện các chương trình y tế tại địa phương.
 15. Tham gia hướng dẫn, huấn luyện nhân viên, học sinh y tế thực tập tại đơn vị.
 16. Tham gia công tác hành chính, quản lý và bảo quản thuốc, dụng cụ, trang thiết bị y tế của Trạm y tế.
 17. Thực hiện Luật Bảo vệ sức khoẻ nhân dân và các quy định về chuyên môn của Bộ Y tế.

Lợi ích khi sở hữu bằng Y sĩ đa khoa

Là ngành cao quý

Y sĩ đa khoa là ngành cao quý và được đánh giá cao trong xã hội hiện nay. Nhu cầu khám, chữa bệnh tăng cao cùng với việc nhiều trung tâm y tế, phòng khám,…ra đời khiến nhu cầu tuyển sinh, tuyển dụng việc làm y sĩ đa khoa luôn thiếu chỉ tiêu trong các năm gần đây.

Cơ hội việc làm rất cao

Y sĩ đa khoa là đóng vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe. Ngoài việc hỗ trợ các công việc hành chính trong ngành tại các bệnh viện, phòng khám, trạm y tế,…một cách chuyên nghiệp, Y sĩ đa khoa đều có thể đảm nhận mọi công tác khám chữa bệnh, chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện, phòng khám, y khoa hoặc các cơ sỏ khám chữa bệnh khác.

Có nghĩa là, khi sở hữu văn bằng 2 y sĩ đa khoa, cơ hội việc làm vô cùng rộng mở vì nhu cầu tuyển dụng vô cùng lớn đối với đội ngũ này. Cụ thể, theo các con số mà Bộ Lao động Mỹ thống kê, từ 2010 đến 2018 lượng công việc cho người y sĩ đa khoa tăng lên 34% mỗi năm và ngày càng tăng mạnh trong thời gian tới.

Xem thêm: Lí do bạn nên học liên thông ngành y

Thu nhập ổn định, hấp dẫn

Ngành y luôn rất được trọng dụng và được xem là ngành nghề cao quý. Nhu cầu xã hội cao vì vậy mức tuyển dụng, thu nhập của ngành Y sĩ đa khoa cũng rất cao.

Khi bạn được đào tạo, có chứng chỉ, văn bằng 2 Y sĩ đa khoa thì không chỉ có thu nhập cao ổn định mà còn có cả “bầu trời” thăng tiến, đảm nhận những nhiệm vụ, vị trí cao, mức lương xứng đang là đều hiển nhiên.

Ngành y khác những ngành còn lại, bởi dù bạn có kinh nghiệm lâu như thế nào, làm việc ở bao nhiêu cơ sở, bệnh viện mà không có văn bằng chứng nhận chuyên môn, cấp hép hành nghề thì vẫn không được hoạt động hoặc đều rất khó thăng tiến, nâng vị trí, lương chuyên môn. Đó là lý do nhất định phải sở hữu Văn bằng 2 Y sĩ đa khoa bởi không sớm thì muộn, bạn nhất định phải có.

Cơ hội thăng tiến

Thăng tiến là điều bất cứ ai cũng mong muốn. Và muốn thăng tiến bạn phải có thâm niên đủ lâu, chuyên môn tốt và nhất định những văn bằng, chứng chỉ chuyên ngành y, những kiến thức chuyên môn,….phải nổi trội và phải có.

Y sĩ đa khoa có rất nhiều cơ hội thăng tiến trong ngành nghề của mình. Bạn có thể chuyển ngành qua việc học nâng cao thêm văn bằng 2, liên thông cao đẳng dược,….để có một công việc đáng mơ ước, một vị trí được nể trọng và một mức lương tương xứng với trình độ, chuyên môn và vị trí của bản thân.

Chứng nhận hành nghề Y sĩ đa khoa

hoc y si da khoa tai da nang

Dù bạn đang làm việc tại các trung tâm, bệnh viện nhà nước hay tại phòng khám, cơ sở khám chữa bệnh tư nhân thì đều phải có bằng Y sĩ đa khoa

Điều khẳng định đầu tiên là Chứng chỉ Y sĩ đa khoa, Y sĩ đa khoa văn bằng 2 là không thể thiếu nếu các em làm y tế!

Dù bạn đang làm việc tại nhà nước ở các bệnh viện, phòng y tế, hay tư nhân tại phòng khám, cơ sở khám chữa bệnh,….thì đều phải có bằng Y sĩ đa khoa. Chứng chỉ này là điều kiện cần, tiên quyết để chứng minh bạn đủ điều kiện hành nghề do cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hợp háp.

Có chứng chỉ hành nghề bạn mới có thể khám, vữa bệnh, chăm sóc bệnh nhân và xa hơn thì ở cơ sở khám tư nhân, hành nghề chăm sóc sức khỏe tại nhà. Ngoài ra, có chứng chỉ Y sĩ đa khoa, các y sĩ mới có thể học liên thông ngành y lên cấp cao hơn ( Bác sĩ hoặc Cử nhân Điều Dưỡng,…).

Nếu bạn đang băn khoăn học y sĩ đa khoa ở đâu? hãy đăng ký ngay các khóa đào tạo Y sĩ đa khoa để trang bị những kiến thức, kỹ năng và điều kiện cần phải có cho nghề nghiệp, tương lai của mình ngay hôm nay!

==>>> Vậy còn chần chừ gì nữa, đăng kí học Văn bằng 2 y sĩ đa khoa tại trường CĐ Lạc Việt

Thông tin liên hệ

TRƯỜNG CAO ĐẲNG LẠC VIỆT – ĐÀ NẴNG
42 – 44 – 46 Phan Châu Trinh, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Tel: 0236 3553 111 – 3553 444 * 0901 124 111 – 0965 677 674
Fax: 0236 3553 446 * Email: caodanglacviet@gmail.com

Chia sẻ bài viết