Chuyên ngành Y sĩ đa khoa học những gì?

Y sĩ đa khoa là một nghề hấp dẫn trong lĩnh vực đào tạo y khoa. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của xã hội tăng cao, từ đó nhu cầu về y sĩ luôn tăng nhanh chóng và đã mở ra một cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong lĩnh vực y khoa hiện nay.

Theo thống kê của Bộ Lao động Mỹ, từ năm 2017 đến năm 2025, công việc dành cho người y sĩ sẽ tăng lên khoảng 38%. Đây cũng là một trong những lý do đã đưa ngành y sĩ đa khoa luôn nằm “top” trong các mùa tuyển sinh tại Trường Cao Đẳng Lạc Việt

Sau khi tốt nghiệp trung cấp y sĩ đa khoa, sinh viên có thể đảm nhận công việc ở các lĩnh vực y khoa: hướng dẫn người sử dụng thuốc an toàn và hợp lý, hướng dẫn và tư vấn cho nhân dân thực hiện các công tác vệ sinh phòng bệnh, truyền thông các vấn đề sức khỏe tới toàn thể cộng đồng, trợ giúp các bác sĩ trong công tác khám và chăm sóc bệnh nhân tại trạm, tham gia sơ cứu các trường hợp khẩn cấp tai nạn, …

Sinh viên Lạc Việt trong giờ thực hành
Sinh viên Lạc Việt trong giờ thực hành

Y sĩ là gì?

Y sĩ đa khoa phân loại thành 2 cấp độ: Trình độ Đại học gọi là Bác sĩ đa khoa, trình độ Trung cấp gọi là Y sĩ đa khoa là những người được Trường Cao Đẳng Lạc Việt đào tạo bài bản.

Y sĩ là người chăm sóc và điều trị cho người bệnh, cùng tiếp đón bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hướng dẫn họ thực hiện theo đúng nội quy trung tâm y tế, bệnh viện. Trong khám bệnh thì sẽ phối hợp cùng với bác sĩ thăm khám bệnh nhân để đưa ra kế hoạch chăm sóc và điều trị. Quá trình bệnh nhân ở lại viện phải thường xuyên theo dõi và họp nhóm để thay đổi kế hoạch chăm sóc và điều trị kịp thời nếu cần thiết.

Ngành y sĩ học những gì?

Kiến thức cơ sở:

  • Điều dưỡng cơ bản và kỹ thuật điều dưỡng
  • Dược lý
  • Y học cơ sở

Kiến thức chung của ngành:

  • Bệnh nội – ngoại khoa
  • Bệnh truyền nhiễm – xã hội
  • Sức khỏe sinh sản & sức khỏe trẻ em

Kiến thức chuyên sâu:

  • Kỹ năng tiền lâm sàng
  • Y tế cộng đồng
  • Bệnh chuyên khoa
Y sỹ đa khoa thực tập tại bệnh viện
Y sỹ đa khoa thực tập tại bệnh viện

Mục tiêu đào tạo ngành y sĩ đa khoa

Trang bị kiến thức nền tảng về cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người; sự tác động qua lại giữa môi trường sống và sức khỏe con người, các biện pháp duy trì cải thiện điều kiện sống để bảo vệ nâng cao sức khỏe; trình bày được những kiến thức cơ bản về chuẩn đoán, điều trị và phòng một số bệnh thông thường.

Bên cạnh đó, sinh viên được đào tạo chuyên sâu kỹ năng thực hành, thực hiện được việc thăm khám và chữa 1 số bệnh; phát hiện sớm và xử lý ban đầu các trường hợp cấp cứu tại tuyến y tế cơ sở,….

Ngoài việc học tập chuyên môn sinh viên còn được trang bị kỹ năng mềm, sinh hoạt câu lạc bộ đội nhóm, hoạt động văn hóa văn nghệ, khám bệnh từ thiện để sinh viên hình thành nhân cách người thầy thuốc một cách toàn diện.

Hiện nay, tại Trường Cao Đẳng Lạc Việt đang chiêu sinh các ngành y sỹ đa khoa và y sỹ đa khoa văn bằng hai với sự đào tạo của các giảng viên đầu ngành về y sỹ. Đặc biệt nhà trường đang có chính sách miễn giảm học phí cho những bạn có hoàn cảnh khó khăn tạo điều kiện tốt nhất cho các bạn trong quá trình học tập.

Chia sẻ bài viết