Y sĩ đa khoa là gì? Việc làm và cơ hội

Y sĩ đa khoa là gì? Công việc và cơ hội

Cùng với xu hướng phát triển của xã hội hiện nay, nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng được nâng cao nhất là trong tình hình dịch bệnh như hiện nay. Có rất nhiều người cho rằng, nền y khoa ở những nước đang phát triển là tốt nhất. Không phủ nhận điều đó nhưng có một sự thật chứng minh rằng, trong tình hình dịch bệnh COVID như hiện nay, các y – bác sĩ Việt Nam cũng đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch COVID. Trong bối cảnh như thế, chúng ta mới biết tầm quan trọng của bác sĩ lẫn các y sĩ đa khoa. Đây không hề là một công việc đơn giản, ngoài việc thực hiện công tác phòng – chống dịch, các y sĩ đa khoa còn phải lập danh sách các bệnh nhân có khả năng lây nhiễm cao và một số công tác khác. Trong từng thời kỳ, tầm quan trọng của các y sĩ đa khoa đều như nhau. Vậy y sĩ đa khoa là gì? Công việc và cơ hội như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu thêm nhé.

Giờ thảo luận của sinh viên ngành Y sĩ đa khoa – Trường Cao đẳng Lạc Việt

Y sĩ đa khoa là gì?

Y sĩ đa khoa là một ngành nghề hấp dẫn trong lĩnh vực y khoa. Ở các cơ sở y khoa hay văn phòng bác sĩ luôn bận rộn chăm sóc bệnh nhân. Và họ luôn tìm một người giúp cho mọi thứ ở đây trật tự, đặc biệt là một người có thể san sẻ khối lượng công việc nặng nề hàng ngày đó. Từ đó nhu cầu về y sĩ nói chung và y sĩ đa khoa  nói riêng luôn tăng nhanh chóng và đã mở ra một cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong lĩnh vực y khoa hiện nay.

Y sĩ đa khoa được phân loại thành 2 cấp độ: Trình độ Đại học gọi là Bác sĩ đa khoa, trình độ Trung cấp gọi là Y sĩ đa khoa.

Cơ hội việc làm của nghề Y sĩ đa khoa

Hiện nay nhân lực ngành Y tế ở các địa phương còn thiếu nên người học Y sĩ đa khoa ra trường có nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực Y khoa. Y sĩ đa khoa chuyên nghiệp có thể làm được nhiều công việc khác nhau trong Ngành Y như: Bệnh viện, Phòng khám đa khoa hoặc bất kỳ cơ sở Y tế nào có cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Mức lương của Y sĩ đa khoa?

Làm Y sĩ đa khoa mang đến cho người học Trung cấp Y sĩ đa khoa một cơ hội công việc ổn định hơn so với các ngành nghề khác. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ được trang bị đầy đủ kỹ năng, bằng cấp chuyên môn, chứng chỉ hành nghề, sẽ có cơ hội được thi tuyển dụng công chức, viên chức vào các cơ sở Y tế Nhà nước như Bệnh viện, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế … theo quy định tuyển dụng công chức, viên chức của Bộ Y tế. Ngoài ra, làm nghề Y sĩ đa khoa bạn có cơ hội để trở thành các điều dưỡng viên hay là các bác sĩ. Hiện nay mức lương trung bình của ngành y sĩ đa khoa khoảng từ 6 – 8 triệu đồng/tháng, tuy nhiên mức lương này có thể lên đến 10 triệu đồng/tháng nếu các bạn có kinh nghiệm làm việc từ 2 – 3 năm trở lên.

Sinh viên trường Cao đẳng Lạc Việt trong giờ học thực hành
Sinh viên trường Cao đẳng Lạc Việt trong giờ học thực hành

Mô tả công việc của Y sĩ đa khoa

  • Y sĩ  đa khoa được đào tạo các kiến thức và kỹ năng để thực hiện một loạt các công việc tại các cơ sở y khoa. Ngoài việc trả lời điện thoại, lên lịch hẹn, sắp xếp văn bản và chào đón bệnh nhân, y sĩ có thể cập nhật những báo cáo y khoa, lưu trữ thông tin bảo hiểm và sắp xếp cho các dịch vụ y khoa. Những kỹ năng này làm y sĩ đa khoa đủ điều kiện cho nhiều công việc khác nhau trong các văn phòng y khoa.
  • Những y sĩ đa khoa đã có chứng nhận có thể được thuê như là một trợ lý bác sĩ và điều dưỡng viên khác trong các văn phòng y tế để thực hiện các nhiệm vụ lâm sàng. Các công tác lâm sàng mà một y sĩ thực hiện bao gồm: đo các chỉ số sinh tồn,chuẩn bị cho bệnh nhân tham gia các bài đánh giá y khoa, giải thích quy trình điều trị và tập hợp các kết quả xét nghiệm. Y sĩ đa khoa làm việc dưới sự giám sát của bác sĩ, điều dưỡng hoặc một thư ký y khoa, y sĩ cũng có thể tham gia vào quy trình lấy máy, đo điện tâm đồ và hướng dẫn phát thuốc.
  • Nhiệm vụ tại bệnh viện của y sĩ đa khoa bao gồm các nhiệm vụ lâm sàng tương tự cùng với một số chuyên môn khác. Vì bệnh viện có bệnh nhân ở lại qua đêm và đôi khi ở lại lâu dài, họ cần các y sĩ để thực hiện các nhiệm vụ lâm sàng cũng như chăm sóc cho các nhu cầu hằng ngày của bệnh nhân bao gồm: vệ sinh cá nhân, giúp bệnh nhân vào phòng tắm, chuyển bệnh nhân từ phòng nội trú đến các phòng ban khác để thử nghiệm hoặc điều trị. Y sĩ đa khoa làm việc như là một kỹ thuật viên chăm sóc bệnh nhân và thường được yêu cầu làm việc vào ban đêm và cuối tuần.
  • Một số y sĩ đa khoa làm việc trong các lĩnh vực đặc biệt như nhãn khoa, nhi khoa và sản khoa. Các y sĩ có nhiệm vụ đặc biệt liên quan đến lĩnh vực của họ. Y sĩ khoa mắt giúp chăm sóc cho bệnh nhân bằng cách thực hiện các bài kiểm tra mắt chẩn đoán và hỗ trợ bệnh nhân. Y sĩ nhi khoa cung cấp các chăm sóc y  tế cho trẻ em dưới sự giám sát của một bác sĩ nhi khoa. Y sĩ sản khoa làm việc tại phòng mạch bác sĩ và hỗ trợ các xét nghiệm và sắp xếp các kết quả xét nghiệm chẩn đoán. Trong từng chuyên ngành y sĩ có thể được yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ về văn thư và lâm sàng khác nhau.
Sinh viên Trường Cao đẳng Lạc Việt Đà Nẵng
Sinh viên Trường Cao đẳng Lạc Việt Đà Nẵng

Làm việc trong ngành y sĩ đa khoa có những lợi ích gì?

Hiện nay, Y sĩ đa khoa là cán bộ y tế không thể thiếu trong các hệ thống y tế. Y sĩ đa khoa có chức năng và nhiệm vụ giúp Bác sĩ trong khám và chữa bệnh, thực hiện các kỹ thuật đã được học để chăm sóc người bệnh một cách tốt nhất

Làm việc trong ngành y mang đến cho y sĩ đa khoa một cơ hội công việc ổn định hơn so với các ngành nghề khác. Y sĩ đa khoa được đào tạo một cách bài bản, có chuyên môn tốt về Y lý, Y thuật và Y đức. Các bạn được trang bị đầy đủ, bằng cấp chuyên môn, chứng chỉ hành nghề, sẽ có cơ hội được thi tuyển dụng công chức, viên chức vào các cơ sở y tế Nhà nước như bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế…. theo quy định tuyển dụng công chức và viên chức của Bộ Y tế. Trong đó Chứng chỉ hành nghề cho y sĩ: không thể thiếu nếu các bạn làm y tế. Dù là làm trong nhà nước hay tư nhân thì mỗi người y sĩ đa khoa đều phải có chứng chỉ hành nghề. Chứng chỉ hành nghề chứng tỏ y sĩ đó có đủ điều kiện hành nghề, được sự công nhận hợp pháp của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong y tế nhà nước thì bệnh viện hoặc các cơ sở y tế sẽ phải làm chứng chỉ hành nghề cho nhân viên.

Khi có Chứng chỉ hành nghề , người y sĩ đa khoa có thể tham gia vào công tác khám chữa bệnh tại phòng khám tư nhân hoặc bệnh viện tư nhân (Nếu sau này các em không muốn làm trong nhà nước hoặc không có điều kiện làm trong nhà nước thì cần phải có Chứng chỉ hành nghề để hành nghề y tư nhân). Được phép mở phòng chẩn trị Y học cổ truyền với y sĩ Y học cổ truyền. Được phép mở cơ sở dịch vụ tiêm (chích), thay băng, đếm mạch, đo nhiệt độ, đo huyết áp hoặc Cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà với y sĩ đa khoa. Ngoài ra, chứng chỉ hành nghề còn là điều kiện giúp các y sĩ trong thi học lên cấp cao hơn (VD như Bác sĩ hoặc Cử nhân Điều Dưỡng).

Nguồn: sưu tầm

Địa điểm đào tạo Y sĩ đa khoa tại Đà Nẵng:

  • TRƯỜNG CAO ĐẲNG LẠC VIỆT ĐÀ NẴNG
  • Địa chỉ: 46 Phan Châu Trinh, Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng
  • Email: caodanglacviet@gmail.com
  • Điện thoại: (0236) 3553 445/3553 111 – 0901 124 111

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN


Chia sẻ bài viết