Tầm quan trọng của Điều dưỡng nha khoa

Người điều dưỡng nha khoa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng cho cả bệnh nhân và cộng đồng.

 Điều dưỡng nha khoa

Điều dưỡng nha khoa một nghề vô cùng quan trọng

Các bạn có biết rằng nha khoa là một ngành vô cùng quan trọng bởi theo số liệu thống kê có tới 90% người dân bị mắc các bệnh về răng miệng. Tại sao con số này lại nhiều tới như vậy, bởi chủ yếu người dân thường ít quan tâm tới vấn đề chăm sóc răng miệng trong cả một ngày. Khi cần phải tới gặp bác sĩ nha khoa là lúc răng miệng có vấn đề, ngoài người trực tiếp khám cho bạn, còn có điều dưỡng nha khoa, đây là một trong những thành viên không thể thiếu trong đội ngũ y bác sĩ nha khoa.

Điều dưỡng Nha khoa quan trọng thế nào

Là một người điều dưỡng nha khoa, bạn cần phải nắm được các kỹ năng cơ bản và kiến thức của một người điều dưỡng làm trong lĩnh vực răng miệng. Vậy một người điều dưỡng phải có được những kỹ năng gì.

 • Cần biết tổ chức và quản lý được cá hoạt động chăm sóc và phòng bệnh răng miệng tại các cơ sở nha khoa, cơ sở y tế. Để làm được điều này bạn cần phải nắm được các kiến thức chuyên môn về răng miệng.
 • Có thể khám hoặc chuẩn đoán được các bệnh thông thường liên quan tới răng hàm mặt như những rối loạn do mọc răng, các bệnh sâu răng, tủy răng, viêm nhiễm trùng răng, bệnh nha chu, bệnh quanh chóp, sang chấn ảnh hưởng đến răng… Ngoài ra có thể phát hiện được những bệnh như viêm miệng do virus, nhiễm trùng quanh răng, chấn thương vùng hàm mặt, khe hở môi, hàm ếch, bệnh lý tuyến nước bọt…
 • Một điều dưỡng nha khoa cần phải thực hiện được các kỹ thuật dự phòng nha khoa, như điều trị nha khoa cơ bản, khám bệnh răng miệng, đánh bóng răng, bôi Fluor ngừa sâu răng, nhổ răng sữa, răng vĩnh viễn, điều trị tủy răng 1 chân, sử dụng máy móc và các thiết bị liên quan tới ngành nha khoa.
 • Khi đã trở thành một điều dưỡng nha khoa chuyên nghiệp, không những phải biết tất cả các công việc trên, còn cần phải thực hiện được công tác quản lý hồ sơ, sổ sách trang thiết bị, thuốc, vật liệu tại phòng khám có liên quan tới nha khoa. Ngoài ra phải thực hiện được một việc quan trọng đó chính là chăm sóc các bệnh nhân tới điều trị.
 • Điều dưỡng còn trở thành một trợ thủ đắc lực cho bác sĩ tiến hành các thủ thuật trị bệnh răng miệng như điều trị nội nha, chữa, nhổ, phẫu thuật…
 • Bên cạnh đó, một điều dưỡng nha khoa cần phải biết các tư vấn, tuyên truyền cho cộng đồng cách chăm sóc và bảo vệ răng miệng, cách chải răng, thời gian đánh răng hàng ngày, bảo vệ răng khỏi các nguyên nhân gây viêm, sâu, các thói quen xấu khiến cho răng bị hỏng.

 Điều dưỡng nha khoa

Công việc của một điều đường nha khoa vô cùng quan trọng

Có thể thấy nhiệm vụ của một điều dưỡng nha khoa là rất lớn, nếu như không có các điều dưỡng viên này, bác sĩ nha khoa sẽ không thể tự mình xoay sở được công việc. Với số lượng người dân bị mắc bệnh răng miệng khá lớn, ngành điều dưỡng nha khoa cũng đang thiếu trầm trọng về mặt nhân lực.

Học Điều dưỡng nha khoa ở đâu?

Chọn cơ sở đào tạo điều dưỡng nha khoa tốt nhất Đà Nẵng

Để trở thành một trong những người điều dưỡng nha khoa giỏi, bạn nên tới học Điều dưỡng nha khoa tại Cao đẳng Lạc Việt . Một trong số những cơ sở đào tạo đạt tiêu chuẩn chất lượng, đó chính là Trường Cao đẳng Lạc Việt tại đây học viên sẽ được học tập trong một môi trường đào tạo chuyên nghiệp. Với đội ngũ giảng viên là các Nha sĩ dày dặn kinh nghiệm, bạn sẽ có được cơ hội tiếp xúc và thực hành tay nghề tại các cơ sở y tế khám bệnh chuyên khoa răng miệng do nhà trường liên kết. Ngoài ra khi học tập tại đây, Trường sẽ liên tục nâng cấp cơ sở vật chất của phòng thí nghiệm, giúp học viên nâng cao tay nghề và trình độ chuyên môn của mình.

Đối tượng theo học:

 • Đã tốt nghiệp trung cấp Y sỹ, Điều dưỡng, Phục hình răng.

Thòi gian học:

 • Chứng chỉ chuyên ngành học 6 tháng

Để tham gia học chứng chỉ Điều dưỡng nha khoa tại CĐ Lạc Việt cần những gì?

Hồ sơ đăng kí học chứng chỉ Điều dưỡng nha khoa tại Đà Nẵng bao gồm:

 • Phiếu ĐK theo mẫu của trường Cao đẳng Lạc Việt.
 • Bản sao công chứng bằng TN trung cấp Y sỹ, Điều dưỡng, Phục hình răng.
 • Bản sao công chứng bảng điểm trung cấp Y sỹ, Điều dưỡng, Phục hình răng.
 • Bản sao Giấy khai sinh.
 • 5 ảnh 3×4.

Để theo học ngành điều dưỡng nha khoa, các bạn hãy liên hệ tới:

Trường Cao đẳng Lạc Việt
Địa chỉ : 42-44-46 Phan Châu Trinh, Q.Hải Châu – Đà Nẵng 
Website chính thức : https://caodanglacviet.edu.vn/
HOTLINE tư vấn tuyển sinh : (0236) 3553 444 – 0981 325 727.

Chia sẻ bài viết