Điều dưỡng viên là ai, họ làm những công việc gì & họ có thể làm việc ở đâu?

Điều dưỡng viên là ai, họ làm những công việc gì & họ có thể làm việc ở đâu?
5 (1) vote[s]

Điều dưỡng viên là ai, họ làm những công việc gì & họ có thể làm việc ở đâu đó chính là những câu hỏi người có ý định học ngành Điều dưỡng quan tâm. 

Điều dưỡng viên là ai?

Điều dưỡng viên là người trực tiếp tham gia quá trình chăm sóc và hỗ trợ điều trị kiểm tra tình trạng bệnh sức khỏe của Bệnh nhân, họ cũng có thể tham gia công tác khám chữa bệnh để có thể phục vụ cho quá trình chăm sóc của mình. Điều dưỡng viên là một ngành học chuyên biệt và ngành Điều dưỡng cũng là một ngành học đặc thù chứ không phải là ngành học phụ thuộc vào Bác sĩ.

Ngành Điều dưỡng hiện nay không chỉ có hệ Trung cấp hay sơ cấp như trước mà đã có nhiều cấp bậc, trình độ và đã được quy định rất cụ thể trong hệ thống ngạch bậc công chức theo các văn bản quy định của nhà nước.

Điều dưỡng viên thực hiện những công việc gì?

Điều dưỡng viên là những người theo học chuyên ngành Điều dưỡng từ hệ Trung cấp, Cao đẳng Điều dưỡng, Đại học,…họ sẽ sử dụng những kiến thức chuyên môn, kiến thức khoa học để có thể áp dụng vào công tác chăm sóc bệnh nhân của mình. Công việc cụ thể mà người Điều dưỡng viên có thể làm bao gồm:

Chăm sóc bệnh nhân

Công việc chăm sóc là công việc chính của người Điều dưỡng, Điều dưỡng viên sẽ sử dụng những kiến thức chuyên môn của mình để giảm nhẹ và xoa dịu nỗi đau bệnh tật cho bệnh nhân, Điều dưỡng viên sẽ thực hiện những công việc như tiêm, truyền, cho bệnh nhân uống thuốc,…những công việc này người Điều dưỡng sẽ chủ động thực hiện mà không cần phụ thuộc vào Bác sĩ.

Người truyền đạt thông tin

Ngoài công việc chăm sóc Bệnh nhân người Điều dưỡng cũng là người cung cấp thông tin cho những đồng nghiệp khác về tình trạng sức khoẻ của Bệnh nhân, đặc biệt họ sẽ là người cung cấp thông tin những diễn biến bất thường của bệnh nhân cho Bác sĩ điều trị. Điều dưỡng viên cũng thường xuyên phải ghi chép hồ sơ những nhận xét và những thủ thuật đã thực hiện cũng như sự phản hồi của người bệnh để báo cáo với cấp trên của mình.

Người tư vấn

Tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân trong quá trình nằm viện, cho đến khi bệnh nhân ra viện cũng là một công việc của người Điều dưỡng, Điều dưỡng viên sẽ giúp đỡ bệnh nhân của mình trong quá trình điều trị. Công việc này đòi hỏi người Điều dưỡng viên có kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng, tổng hợp thông tin, đánh giá quá trình tiến triển của người bệnh sau khi đã được tư vấn.

Điều dưỡng viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở đâu?

Cơ hội việc làm sau khi kết thúc chương trình học Điều dưỡng là vô cùng rộng mở. Điều dưỡng viên sau tốt nghiệp có thể làm việc tại:

Làm Điều dưỡng viên tại các bệnh viện, cơ sở y tế công lập hay tư nhân

Điều dưỡng viên là ngành nghề sinh ra với mục đích bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân là người động viên cho bệnh nhân cả về tinh thần. Bởi vậy Điều dưỡng viên là một trong những nhân tố không thể thiếu trong các cơ sở y tế công lập và tư nhân, tuy nhiên số lượng Điều dưỡng viên ở đây lúc nào cũng rơi vào tình trạng thiếu hụt. Chính điều này đã thúc đẩy rất nhiều thí sinh theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng thứ 7, chủ nhật để nâng cao cơ hội việc làm.

Điều dưỡng viên làm việc tại các các viện dưỡng lão

Số lượng những viện dưỡng lão ở Việt Nam chưa nhiều, một phần là do quan niệm truyền thống của người Việt Nam, một phần là do điều kiện kinh tế, tuy nhiên dự kiến chỉ một vài năm nữa thôi số lượng viện Dưỡng lão của Việt Nam sẽ tăng lên nhanh chóng bởi đây là điều tất yếu và là xu thế của các nước phát triển như Nhật, Pháp, Đức. Đây cũng là những cơ sở vô cùng thiếu nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng.

Điều dưỡng chăm sóc riêng cho gia đình

Khi xu thế phát triển, mỗi gia đình đều mong muốn có một Điều dưỡng viên để chăm sóc và tư vấn về tình trạng sức khỏe, đây là một công việc rất tiềm năng và mang đến cho Điều dưỡng viên mức thu nhập rất tốt.

Làm Điều dưỡng ở nước ngoài

Đối với những Điều dưỡng viên có trình độ chuyên môn tốt, có trình độ ngoại ngữ tốt, sẵn sàng xa nhà để tiếp thu văn hóa mới thì có thể lựa chọn ra nước ngoài làm Điều dưỡng viên. Hiện nay các nước phát triển như Nhật, Pháp, Đức… đang có nhu cầu rất lớn vè nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng. Điều dưỡng viên khi làm việc tại những nước này có mức thu nhập rất cao từ 2.000 – 4.000 USD.

Thí sinh có nhu cầu theo học Cao đẳng Điều dưỡng, Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng hay Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng có thể nộp hồ sơ về Trường Cao đẳng Lạc Việt theo:

Địa chỉ: Số 42-46 Phan Châu Trinh, Đà Nẵng

Tags: