Chương trình 9+ Cao đẳng: Hướng đi đúng đắn cho học sinh sau tốt nghiệp THCS

Với tình hình thực tế hiện nay, các em không thiếu chỗ học, thậm chí có thể hoàn thành cao đẳng chính quy vào năm 18-19 tuổi.

Học sinh, sinh viên trường Cao đẳng Lạc Việt

Tốt nghiệp THCS có nhiều sự lựa chọn

Vài năm trở lại đây, công tác phân luồng sau THCS đã được đẩy mạnh và mang lại tín hiệu tích cực. Học sinh sau THCS rớt lớp 10 công lập rẽ hướng sang học nghề tại các trường nghề và Cao đẳng ngày một tăng. Tuy chưa đạt được con số như kỳ vọng 30% học sinh THCS theo học nghề nhưng có thể nói suy nghĩ học nghề, chọn nghề nơi học sinh và phụ huynh đã thay đổi rất nhiều.

Thực tế, với nhiều phương thức học tập đa dạng cùng các chính sách khuyến khích công tác học nghề như hiện nay của Chính phủ, Bộ LĐTB&XH, các hướng rẽ cho học sinh sau THCS thật sự mang lại sự tin tưởng và an tâm rất nhiều cho phụ huynh. Không chỉ lựa chọn cho mình con đường tiếp tục học văn hóa, nhiều chương trình học nghề như 9+ Cao đẳng còn đáp ứng được nguyện vọng học nghề, được gia nhập vào thị trường lao động sớm của phụ huynh, học sinh.

Học sinh trong giờ học lý thuyết

Hai năm trở lại đây, khi Bộ LĐTB&XH đẩy mạnh chương trình đào tạo nghề trọng điểm quốc gia, đào tạo nghề chất lượng cao trong các trường Cao đẳng thông qua chương trình 9+ Cao đẳng, sức hút của mô hình này đã và đang mang đến sự “lột xác” rất lớn trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng thị trường lao động.

Trên thế giới chương trình 9+ Cao đẳng được nhiều nước tiên tiến như Đức, Nhật Bản, Singapore… áp dụng và được học sinh, phụ huynh đặc biệt là doanh nghiệp đánh giá rất cao khi nó không chỉ giữ vai trò lớn trong công tác phân luồng, mà còn giải quyết được bài toán thiếu hụt lực lượng lao động chất lượng cao.

Giờ học nhóm của các bạn học sinh

Chương trình 9+ Cao đẳng được gì?

Hiện nay chương trình 9+Cao đẳng đang được triển khai khá nhiều tại các trường nghề. Điểm cộng của chương trình này là người học vừa hoàn thành chương trình THPT vừa lấy được bằng CĐ trong thời gian ngắn và sớm gia nhập thị trường lao động. Chương trình 9+ Cao đẳng còn giúp giải quyết khó khăn trong khâu phân luồng, giảm tải tình trạng thừa thầy thiếu thợ, thất nghiệp sau khi tốt nghiệp vì thiếu kỹ năng, không đáp ứng được công việc thực tế…

Do đó, việc lựa chọn hướng rẽ sau THCS bằng chương trình 9+ Cao đẳng, phụ huynh hoàn toàn có thể tự tin rằng con cái ngoài việc trưởng thành, đáp ứng được nhu cầu thị trường, các em còn xác lập được công việc yêu thích để tự tin lập thân, lập nghiệp.

Chia sẻ bài viết