Làm thế nào để chọn đúng ngành học phù hợp với bản thân

Làm thế nào để chọn đúng ngành học phù hợp với bản thân
5 (1) vote[s]

Lựa chọn ngành học phù hợp là yếu tố quan trọng nhất quyết định tương lai của mỗi người. Nhiều người vì chọn sai ngành học mà dẫn tới hệ lụy không yêu thích ngành học  đã chọn. Cuộc sống sinh viên chỉ xoay quanh việc cắp sách tới trường rồi về nhà ngủ, đi chơi, xem phim hoặc là chơi game…

Từ đó, kiến thức chuyên môn gần như là không có, kỹ năng mềm thiếu hụt. Đó là nguyên nhân chính của tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp hiện nay.Vì vậy, học ngành gì là câu hỏi không chỉ của các bạn học sinh mà còn của cả các bậc cha mẹ. Vậy, dựa vào yếu tố nào để quyết định học ngành gì là phù hợp với bản thân mình?

Chọn ngành học phù hợp cho bản thân

Nên học ngành gì bây giờ?

Chọn ngành học dựa vào sở thích

Hiện nay, xã hội có nhiều loại ngành nghề khác nhau. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi chính mình “ Đâu là ngành mình yêu thích?” “Ước mơ của bạn là gì” Có bao giờ bạn nghĩ rằng “ Cha mẹ chọn cho mình học cái gì thì mình học cái đó chưa?” Sở dĩ, tôi hỏi bạn những điều trên là bởi vì dù bạn làm việc gì thì có đam mê, có yêu thích thì bạn mới có động lực để làm việc, cố gắng. Chọn ngành nghề cũng vậy. Nhờ sở thích mà bạn phát triển được ngành nghề, tạo tiền đề tốt đẹp cho tương lai.

Xu hướng việc làm là yếu tố cũng nên tham khảo. Tuy nhiên, nếu chọn theo xu hướng mà bạn lại không yêu thích nó thì chỉ tốn thời gian, công sức và tiền bạc để thi lại, học lại mà thôi.

Chọn ngành học dựa vào năng lực

Ngoài yếu tố sở thích, thì bạn cần chú ý tới học lực của mình tới đâu. họcsinh có thể đánh giá năng lực của mình dựa vào kết quả học tập 3 năm THPT. Nếu học lực không đủ thì chắc chắn bạn không thể am hiểu chuyên sâu về chuyên môn ngành học. Cũng như không thể đáp ứng nhu cầu công việc sau này. Do vậy, việc tận hưởng cuộc sống bằng ngành đã chọn là vô cùng khó khăn.

Chọn ngành học dựa vào hoàn cảnh gia đình

Như chúng ta đã biết, học đại học mất khoảng 4-5 năm. Theo đó, mức chi phí phải chi trả để hoàn thành khóa học là không hề nhỏ. Nhất là các trường về kinh tế như Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Vì thế, bạn nên chọn ngành, chọn trường phù hợp với điều kiện hoàn cảnh gia đình. Tự nhận biết khả năng và cân nhắc kỹ lưỡng để có sự đầu tư hiệu quả giúp các bạn thêm tự tin và kiên trì theo đuổi nghề nghiệp, biết lượng sức mình và quyết tâm thì cơ hội thành công cao nhất sẽ đến với các bạn.

Chọn ngành học dựa vào nhu cầu xã hội

Một yếu tố nữa quyết định đến sự thành bại của tương lai đó chính là nhu cầu xã hội. Thất nghiệp là điều tất cả chúng ta đều không mong muốn. Vì vậy, tìm hiểu nhu cầu của xã hội. Một công việc được cho là dễ xin là khi xã hội đang cần nó, nhu cầu tuyển dụng cao hơn nguồn lao động cùng thời điểm. Hay nói cách khác, nguồn cầu cao hơn nguồn cung thì khi đó tìm kiếm một công việc mong muốn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Một ngành hiện nay được cho là “hot” chưa chắc mấy năm sau vẫn sẽ “hot” . Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ về nhu cầu tuyển dụng cả hiện tại và tương lai để tránh rủi ro sau khi học.

Chọn ngành học phù hợp với bản thân

Chọn ngành học nào là phù hợp với tôi?

Top 10 ngành nghề có nhu cầu nhân lực nhiều nhất ở Việt Nam trong tương lai

  1. Ngành công nghệ thông tin
  2. Ngành ngôn ngữ Anh
  3. Ngành quản trị kinh doanh
  4. Ngành marketing
  5. Ngành xây dựng
  6. Ngành công nghệ thực phẩm
  7. Ngành du lịch, quản lý khách sạn
  8. Ngành điện – cơ khí
  9. Ngành tư vấn tâm lý xã hội
  10. Ngành giáo dục